nông sản là gì

Khái niệm nông sản. Đặc trưng và hàng nông sản bao gồm những gì

1. Khái niệm nông sản là gì

Nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua gây trồng và phát triển của cây trồng. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng thực phẩm, tơ sợi, nhiên liệu, nguyên vật liệu, dược phẩm và ma túy bất hợp pháp (thuốc lá, cần sa), các sản phẩm độc đáo đặc thù. Ngày nay, nông sản còn hàm nghĩa những sản phẩm từ hoạt động làm vườn và thực tế nông sản thường được hiểu là những sản phẩm hàng hóa được làm ra từ tư liệu sản xuất là đất.

2. Đặc trưng của mặt hàng nông sản

Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế. Việc chọn một hướng đi đúng đắn là điều kiện quyết định thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Chúng ta cần tận dụng những cơ hội, đón nhận những thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế, phát huy những lợi thế và tiềm lực vốn có của quốc gia để xây dựng nền kinh tế phát triển toàn diện, theo kịp với các quốc gia trong khu vực và thế giới. Đảng và nhà nước ta đã khẳng định hoạt động xuất nhập khẩu có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Hiện nay số đông nhân dân ta sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nông sản chính là mặt hàng thế mạnh của đất nước ta. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất khẩu nông sản.

Việc sản xuất và xuất khẩu nông sản phụ thuộc vào tập quán từng vùng từng địa phương, trình độ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất… quy trình xuất khẩu nông sản trải qua các khâu từ thu mua đến chế biến, bảo quản và tiêu thụ. Với khâu thu mua, các doanh nghiệp phải lập kế hoạch thu mua thường niên để tạo nên nguồn hàng ổn định cho xuất khẩu vì đặc điểm hàng nông sản là mang tính chất thời vụ nên việc thu mua thường rất khó khăn. Thu mua xong phải trải qua khâu chế biến, ở nước ta do khâu chế biến sau thu hoạch còn ở trình độ thấp nên quy trình chế biến chỉ dừng lại ở khâu sơ chế. Tuy nhiên các doanh nghiệp đang cải thiện tình trạng trên để nâng cao doanh thu từ các sản phẩm nông sản xuất khẩu của mình. Khâu bảo quản đóng vai trò quan trọng vì đặc điểm hàng nông sản dễ hư hỏng nếu không được bảo quản tốt, hàng hoá sẽ không đảm bảo chất lượng để xuất khẩu. Vì vậy, các doanh nghiệp luôn luôn phải chú trọng vào trang thiết bị , hoá chất kho bãi để bảo quản sản phẩm nông sản luôn tươi mới có chất lượng tốt.

3. Hàng nông sản bao gồm những gì?

Nông sản bao gồm một phạm vi khá là rộng các loại hàng hóa có nguồn gốc từ hoạt động nông nghiệp như:

– Các sản phẩm nông nghiệp cơ bản:lúa gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật tươi sống (trừ cá và các sản phẩm từ cá), cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,….

-Các sản phẩm phái sinh: bánh mì, bơ, dầu ăn, thịt,…..

-Các sản phẩm được chế biến từ sản phẩm nông nghiệp: bánh kẹo, sản phẩm từ sữa, xúc xích, nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá, bông xơ, da động vật thô.

Trong thực tiễn thương mãi thế giới, nông sản thường được chia làm hai nhóm, gồm nông sản nhiệt đới và nhóm còn lại.

Cho đến nay, chưa có định nghĩa thống nhất thế nào là nông sản nhiệt đới nhưng những loại đồ uống (như chè, cà phê, ca cao), bông và nhóm có sợi khác như đay, lanh, những loại quả (như chuối, xoài, ổi và một số nông sản khác) được xếp vào nhóm nông sản nhiệt đới. Trên thực tế, nhóm nông sản nhiệt đới được sản xuất chủ yếu bởi các nước đang phát triển.

4. Thị trường tiêu thụ hàng nông sản ở Việt Nam

Nông sản được tiêu thụ ở khắp nơi trên đất nước cũng như nước ngoài. Chỗ nào có dân chúng sinh sống thì nơi đó nông sản được tiêu thụ. Nhưng chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, những nơi dân cư đông đúc và nhu cầu tiêu thụ của người dân là lớn. Ngoài thị trường trong nước còn tiêu thụ nước ngoài; Ttung Quốc, Mỹ, Thái Lan. Những thị trường này tiêu thụ một lượng hàng nông sản lớn ở nước ta như chè, cao su, cà phê, hạt tiêu, hồ tiêu.

Hàng nông sản là mặt hàng đặc biệt, dễ dàng làm giả và tiêu thụ khắp các chợ nông sản trên cả nước. Chính vì thể để có thể nhận biết được hàng nông sản sạch cần đến nhiều loại tem mác được kiểm đinh bởi cơ quan chức năng. Một trong số đó là tem truy xuất nguồn gốc để nhận biết nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Các loại mã vạch sản phẩm mang đến những thông tin về đơn vị sản xuất, thông tin sản phẩm một các đầy đu

Do tính chất sản phẩm nông sản khó bảo quản, vận chuyển cũng khó khăn mà nông sản có tính thời vụ, chưa đến vụ thì thiếu hàng trầm trọng dẫn đến đột biến giá, nhưng khi vào vụ thu hoạch thì hàng thừa, tồn kho, giá nông sản giảm mạnh gây thiệt hại cho người sản xuất và kinh doanh.

Các bài có thể tham khảo thêm:

Khái niệm về NHTM

Vai trò của cạnh tranh

Nội dung của công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Khái niệm nông sản. Đặc trưng và hàng nông sản bao gồm những gì
5 (100%) 1 vote

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*